Nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc trong trẻ

Hầu hết cha mẹ đều muốn con mình biết chơi nhạc cụ hoặc ít nhất cũng có một sự yêu thích và biết thưởng thức âm nhạc nói chung. Nhưng như thế nào mới là cách tốt nhất? Làm thế nào cha mẹ có thể nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc bên trong trẻ?

HÁT CHO TRẺ NGHE Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã được tiếp xúc và lắng nghe rất nhiều giai điệu – những bài hát ru của mẹ, những bài hát thiếu nhi như Twinkle twinkle little star. Bởi vậy, hãy ru trẻ bằng những bài hát ru, hát những bài hát vui tươi, hạnh phúc cho trẻ. Và nếu bạn biết chơi nhạc cụ, hãy chơi cho trẻ nghe bất cứ khi nào có thể. Bạn sẽ tạo ra những kí ức hạnh phúc vô giá trong cuộc đời trẻ sau này.

NGHE TẤT CẢ CÁC THỂ LOẠI ÂM NHẠC Một cách khác để khuyến khích tình yêu và khả năng thưởng thức âm nhạc là để trẻ được tiếp xúc với nhiều thể loại. Mặc dù chắc chắn trẻ sẽ có thiên hướng thích một thể loại cụ thể nào đó, chúng ta cũng không cần giới hạn những thể loại âm nhạc khác. Hãy chơi các bài hát yêu thích của bạn, chia sẻ những gì bạn thích và thử nghe các thể loại mới cùng nhau. Mở rộng vốn từ âm nhạc của bạn và tận thưởng quá trình cùng con. Ai mà biết bạn có thể phát hiện ra điều gì nhỉ?

Ở BÊN NHAU Chọn một bài hát yêu thích rồi hát, nhảy, chơi đùa – thậm chí bạn cũng có thể gõ chiếc thìa gỗ lên chiếc nồi hoặc gảy một chiếc ghita “không khí”. Điều quan trọng là thả lỏng tất cả và để âm nhạc dẫn dắt bạn. Nói cách khác, làm những gì mà những đứa trẻ của bạn làm. Phát loại nhạc mà bé thích cũng như cho phép bé chọn. Bé sẽ hiểu cách liên kết giữa âm nhạc và những khoảnh thời gian hạnh phúc của cả gia đình.

TRẢI NGHIỆM NHỮNG BUỔI BIỂU DIỄN ÂM NHẠC CÙNG NHAU Đưa con tới những buổi biểu diễn âm nhạc là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với nghe nhạc ở nhà hay trên xe. Những buổi biểu diễn trực tiếp cho phép trẻ cảm nhận âm nhạc trong cả những rung động vật lý và có ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như não bộ một cách rất sâu sắc. Đó là một trải nghiệp cảm xúc cũng như trải nghiệm về thể chất mà bạn không tốn quá nhiều tiền để có thể nhận được những lợi ích từ nó.

CHO TRẺ CHƠI MỘT LOẠI NHẠC CỤ Những nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng trẻ em bộc lộ những kết quả tích cực trong dài hạn khi học chơi nhạc cụ. Thực tế, lợi ích của âm nhạc đã được chứng minh hiệu quả hơn trong việc tăng cường các kĩ năng lý luận trừu tượng ở trẻ em so với các kĩ năng máy tính. Hơn nữa, chơi nhạc cũng mang lại những lợi ích tâm lý hấp dẫn. Thường xuyên chơi một loại nhạc cụ dạy trẻ tính kiên trì, kỷ luật và những kĩ năng quan trọng để hoàn thành bất kì điều gì trong cuộc sống. Chơi nhạc cũng cho trẻ cảm giác hoàn thiện bản thân khi sau tất cả, chúng có thể thành thạo một bài hát, một hợp âm khó hoặc một nhạc cụ.


Dịch từ nguồn: TURNER'S keyboard


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
CONTACT US