Nuôi dưỡng những kết nối thông qua âm nhạc

Nhiều người trưởng thành có thể nhớ lại bài hát ru hoặc giai điệu yêu thích của họ khi còn nhỏ, hoặc nhớ lại một khoảnh khắc khi họ được nghe một giai điệu hoặc một thể loại âm nhạc cụ thể nào đó. Âm nhạc có khả năng tạo ra các kết nối kí ức kéo dài suốt cuộc đời. Những trải nghiệm âm nhạc thậm chí có thể mang lại cảm giác thuộc về, cảm giác cộng đồng cho một cá nhân từ khi họ còn rất nhỏ.


Âm nhạc có thể giúp trẻ ở độ tuổi sơ sinh tiếp cận những gì thuộc về di sản tốt hơn rất nhiều so với từ ngữ hay hình ảnh. Một bài hát ru, một giai điệu dân ca đều có thể kể cho những đứa trẻ nghe câu chuyện về di sản. Ba mẹ hay những người chăm sóc có thể kết nối với em bé bằng cách hát các bài hát trong khi thực hiện các công việc hàng ngày như rửa tay hoặc làm việc nhà. Một số cha mẹ, những người tự nhận mình chẳng có chút năng khiếu âm nhạc nào, kể rằng họ đã tự “sáng tác” những bài hát riêng vể những đứa trẻ của họ. Những truyền thống âm nhạc như vậy có thể phát triển thành gắn kết hết sức đặc biệt, mà sau đó sẽ trở thành những kí ức theo trẻ đến suốt cuộc đời.


Nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc và chuyển động nuôi dưỡng não bộ trong khi ảnh hưởng đến tất cả các khu vực phát triển khác như tăng cường kĩ năng vận động, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề, đọc viết và nghe. Với nền văn hóa chú trọng phần nhìn của chúng ta, có rất ít cơ hội cho trẻ được luyện tập kĩ năng nghe. Hoạt động âm nhạc có thể giúp tăng cường kỹ năng nghe của trẻ bằng việc cung cấp các cơ hội để trẻ được đoán biết, dừng lại và lắng nghe tập trung. Thêm một số chuyển động với âm nhạc trong khi hát hoặc nghe nhạc với trẻ có thể khá ngượng ngùng với một số người, tuy nhiên có rất nhiều chuyển động không khó để thực hiện. Ví dụ như: - Vỗ nhẹ theo nhịp điệu: vỗ nhẹ vào chân hoặc lưng em bé, tránh vỗ vào đầu - Trò chơi với các ngón tay: chạm hoặc massage những ngón tay ngón chân của bé - Cù – nhẹ nhàng cù lòng bàn tay, bàn chân hoặc bụng của bé


Bạn có thể sử dụng bất cứ thể loại âm nhạc nào bạn thích nhưng nhớ là nó đừng nên quá nhanh, quá to và quá gấp gáp. Một số nghiên cứu chỉ ra âm nhạc của Mozart có thể tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa hiệu ứng của âm nhạc và cảm giác yên bình và hạnh phúc (Mozart, “Eine kleine Nachtmusik” (“A Little Night Music”); Mozart, Clarinet Concerto, K.622, Clarinet Quintet, K.581)...


Các nghiên cứu cũng cho thấy âm nhạc phát triển tư duy phản biện, cảm giác hạnh phúc và mang lại những cơ hội thực hành các kĩ năng xã hội. Sự kỳ diệu của âm nhạc ở chỗ nó là thứ ngôn ngữ chung với tất cả trẻ em bất kể ở giai đoạn phát triển nào, vậy nên hãy sử dụng âm nhạc để nuôi dưỡng gắn kết của bạn và con nhé!


Dịch từ nguồn: http://www.canr.msu.edu/news/nurturing_early_childhood_relationships_through_music

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
CONTACT US