​BABY&CHILDREN CONCERT
HOÀ NHẠC CHO TRẺ EM

Tại Việt Nam, trẻ em dưới 6 (đôi khi là dưới 8) luôn bị cấm vào các buổi hoà nhạc.

 

Trên thế giới, điều này cũng diễn ra đối với các chương trình hoà nhạc truyền thống, tuy nhiên, luôn có một số lượng lớn các chương trình hoà nhạc được thiết kế riêng cho trẻ em và gia đình. Có thể kể đến chuỗi chương trình Hoà nhạc cho những người trẻ tuổi tại New York (Mỹ) đầu thế kỷ 20 của Leonard Berstein, chuỗi workshop âm nhạc của Wigmore Hall (Anh) từ giữa thế kỷ 20 và gần đây hơn, sự nở rộ của mô hình hoà nhạc gia đình Bach to Baby (Anh, Nhật, Hàn Quốc) 

Độ tuổi 0-8 là độ tuổi vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con người. Đây cũng là lúc trẻ có khả năng tiếp cận và thẩm thấu nghệ thuật một cách vô cùng tự nhiên, với sức sáng tạo vô giới hạn. Việc được tiếp xúc với nghệ thuật trong giai đoạn này mang tính quyết định đối với quan hệ giữa trẻ và nghệ thuật trong những năm tháng tiếp theo. Gần như toàn bộ những người trở thành nghệ sĩ đều được tiếp xúc nhiều với nghệ thuật trong giai đoạn này. 

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, khả năng sáng tạo con người được đặt lên là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, khiến cho chúng ta khác biệt với trí tuệ nhân tạo AI. Một nghiên cứu mới đây của Scotland đã kết luận rằng 70% số lượng nghề nghiệp hiện tại sẽ hoàn toàn biến mất trong 20 năm nữa. Nghiên cứu ấy đã khiến cho Anh Quốc chỉnh sửa toàn bộ Chương trình giáo dục quốc gia về nghệ thuật vào năm 2012, với sự đầu tư về kinh phí và thời gian lớn hơn nhiều cho các môn nghệ thuật, thứ họ tin rằng sẽ giúp các công dân tương lai tìm được chỗ đứng của riêng mình trong một xã hội không thể tiên đoán trước.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều bậc phụ huynh đã quan tâm hơn tới việc tiếp cận âm nhạc sớm, một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, vẫn còn quá ít môi trường để trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc. Hầu hết trẻ em đều học piano, trong khi chúng hoàn toàn chưa biết đến các nhạc cụ khác để lựa chọn. 

Trong bối cảnh ấy, Wonder mong muốn và đã bước đầu xây dựng một chuỗi các buổi hoà nhạc dành riêng cho đối tượng này, với đa dạng các loại nhạc cụ, mang tính tương tác để lồng ghép các kiến thức âm nhạc một cách tự nhiên, gợi mở. Đây là mô hình đang rất được đón nhận tại Nhật, Anh, Mỹ, và các nước Bắc Âu.

FAQ

DANH SÁCH SỰ KIỆN

CONTACT US